Tổng kết 15 năm thi hành Luật báo chí

Sáng 12-11 tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị Tổng kết 15 năm thi hành Luật báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật báo chí. Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành, các cơ quan báo chí trên toàn quốc.

Quang cảnh hội nghị.

Qua hơn 15 năm thi hành, Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đã tạo hành lang pháp lý để hoạt động báo chí và các hoạt động liên quan đến báo chí phát triển vượt bậc; quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của nhân dân được bảo đảm và phát huy trong khuôn khổ Hiến pháp và Luật định; báo chí Việt Nam phát triển mạnh mẽ cả về số lượng đầu báo, loại hình và chất lượng thông tin, qua đó phục vụ có hiệu quả sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Luật báo chí, hiện nay, về báo in, tính đến ngày 31-12-2013, có 838 cơ quan báo chí với 1.111 ấn phẩm. Trong đó, có 199 cơ quan báo chí in chiếm 24% (86 báo Trung ương và các bộ, ngành, đoàn thể; 113 báo địa phương) và 639 tạp chí chiếm 76% (507 tạp chí Trung ương, các bộ, ngành, các trường đại học và các viện nghiên cứu...;132 tạp chí địa phương). Về báo điện tử, có 90 cơ quan báo điện tử, 207 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí. Trong đó có 40 cơ quan báo chí điện tử thuộc cơ quan Trung ương và các bộ, ngành; 26 cơ quan báo chí điện tử trực thuộc địa phương và 26 cơ quan báo chí điện tử trực thuộc các cơ quan đoàn thể. Cả nước có 67 đài phát thanh, truyền hình…

Tuy nhiên hơn 15 năm qua, bên cạnh những mặt phù hợp và tích cực cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề mới do thực tế cuộc sống đặt ra. Hội nghị đã nghe nhiều tham luận của các đại diện cơ quan quản lý báo chí, các Tổng biên tập cơ quan báo chí đánh giá về tình hình thực hiện Luật Báo chí cũng như đóng góp ý kiến để sửa đổi Luật Báo chí sắp tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của Báo chí trong những năm gần đây. Báo chí đã bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng và các quy định của pháp luật về báo chí, trong thời gian vừa qua, báo chí đã làm tốt chức năng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, diễn đàn của nhân dân. Trong sự nghiệp đổi mới đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế, báo chí đã thông tin nhanh nhạy, đúng đường lối theo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đã tham gia và làm tốt vai trò diễn đàn của nhân dân, đưa tiếng nói của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và quan điểm của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong giai đoạn mới, để thực hiện tốt vai trò của mình, các cơ quan thông tin báo chí ở nước ta phải thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội; xây dựng nền đạo đức mới trên nền tảng đạo lý dân tộc…

Thanh Phong