TP Uông Bí chấp nhận đề nghị xác định vị trí đất ở liền kề của ông Nguyễn Văn Hồ

Thứ tư - 19/03/2014 01:51

Thực hiện Dự án Đầu tư cải tạo, nạo vét và xây kè chống xói lở dòng Sông Sinh, hộ ông Nguyễn Văn Hồ, trú tại khu 2, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) bị thu hồi 1.189,2m2. Không đồng ý với phương án bồi thường được lập, ông Hồ có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng TP Uông Bí. Ông đề nghị xem xét lại cách xác định vị trí đất ở để tính hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường đối với diện tích đất đã bị thu hồi và hỗ trợ tiền cây cối, hoa màu đối với diện tích đất 727,8m2 đã bị thu hồi từ năm 2006 nhưng chưa được lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

Sau khi nhận được đơn của ông Hồ, TP Uông Bí đã giao cho các cơ quan chức năng của thành phố xem xét lại nội dung các kiến nghị. Qua nghiên cứu hồ sơ và xác minh thực tế, cơ quan chức năng TP Uông Bí đã nhận thấy có sự sai sót về việc xác định vị trí đất ở liền kề trong phương án bồi thường lập cho hộ ông Hồ. Cụ thể: Trong tổng số 1.189,2m2 thì 461,4m2 (được lập phương án bồi thường năm 2006-2007); 727,8m2 được lập phương án bồi thường, hỗ trợ năm 2012. Theo báo cáo của BQL Dự án công trình thành phố thì tại thời điểm thu hồi đất và lập phương án bồi thường cho gia đình ông Hồ đối với phần diện tích 461,4m2, ranh giới thửa đất GPMB được xác định: Phía Nam giáp đập tràn; phía Đông và phía Bắc giáp Sông Sinh; phía Tây giáp các vị trí còn lại của khu dân cư. Tuy nhiên, năm 2011, khi lập phương án (bổ sung) hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã xác định giá đất ở liền kề để tính hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp được xác định là thửa đất có nhà ở gần nhất tại vị trí 14 (đất bám đường bờ kè hồ Công Viên từ cầu Sông Sinh II đến đập tràn) có giá đất 2,1 triệu đồng/m2 là chưa đúng với quy định tại điểm 1.3, khoản 1, điều 13 của Quyết định 1122/2005/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Bởi, theo quy định giá đất ở để tính hỗ trợ loại đất trên là giá đất bình quân của các thửa đất ở liền kề.

Đối với diện tích 727,8m2 (được lập phương án bồi thường, hỗ trợ năm 2012), sau khi kiểm tra thực địa khu vực đất bị thu hồi, đồng thời đối chiếu trên bản đồ GPMB, cho thấy thực tế ranh giới GPMB thực hiện dự án có thu hồi đất xây dựng của bà Nguyễn Thị Kính và đất vườn liền kề đất ở của một số hộ dân. Trong đó, phía Tây giáp các thửa đất ở liền kề của các hộ gia đình ông: Vũ Mạnh Hà, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Vũ Trọng Bắc, Nguyễn Thế Biên. Các thửa đất này được xác định là đất vườn liền kề đất ở không nộp thuế và diện tích đất của các hộ dân trên nằm tại vị trí 3.2 (có giá đất ở năm 2012 là 6,8 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên và Môi trường lại xác định vị trí đất ở gần nhất là vị trí 14 (có giá đất ở năm 2012 là 2,4 triệu đồng/m2) để hỗ trợ cho gia đình ông Hồ là chưa đúng quy định. Do vậy, việc gia đình ông Hồ đề nghị xem xét xác định lại các vị trí đất ở để tính hỗ trợ là có cơ sở xem xét. Ngoài ra, đề nghị được thưởng tiến độ, qua kết quả xác minh và kiểm tra hồ sơ bồi thường, gia đình ông Hồ chưa được lập phương án thưởng tiến độ theo quy định.

Về đề nghị được bồi thường cây cối, hoa màu tính từ thời điểm thu hồi 727,8m2 đất của gia đình ông Hồ từ năm 2006 đến nay: Căn cứ hồ sơ tài liệu và biên bản làm việc ngày 2-10-2013 của tổ kiểm đếm (nguyên là cán bộ, công chức BQL Dự án công trình, công chức địa chính phường Thanh Sơn thời điểm thực hiện dự án năm 2006-2007) đã khẳng định việc tiến hành kiểm đếm toàn bộ cây cối, hoa màu, vật kiến trúc nằm trong chỉ giới GPMB được thực hiện từ năm 2006. Thời điểm đó tổ kiểm đếm đã tiến hành kiểm đếm toàn bộ cây cối, hoa màu, vật kiến trúc thuộc phần đất GPMB trên tổng diện tích đất 1.189,2m2. Năm 2007, BQL Dự án công trình TX Uông Bí lập phương án bổ sung bồi thường cống thoát nước; cửa cống xây gạch xỉ và 1 cây dừa.

Như vậy, việc bồi thường cây cối, hoa màu trên diện tích 727,8m2 đất của gia đình ông Hồ đã được kiểm đếm trong tổng 1.198,2m2 đất thuộc chỉ giới GPMB và đã được lập phương án bồi thường, hỗ trợ ngay từ thời điểm năm 2006-2007. Do vậy, năm 2012 gia đình ông chỉ được lập phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung về đất đối với diện tích đất 727,8m2 mà không được bồi thường, hỗ trợ về cây cối, hoa màu nữa.

Chính vì vậy, ngày 28-10-2013, UBND TP Uông Bí đã có Quyết định số 4658 chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hồ về việc đề nghị xác định lại vị trí áp dụng giá đất trung bình của các thửa đất để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và được lập phương án (bổ sung) tiền thưởng tiến độ theo quy định. Đồng thời không chấp nhận nội dung khiếu nại trước đó của ông Hồ về việc đề nghị hỗ trợ 35% giá đất ở liền kề theo chính sách quy định tại Nghị định 69/2009 và Quyết định 499 của UBND tỉnh; giảm trừ số tiền đã lập vượt 15% đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư cho hộ ông với diện tích 727,8m2 và không chấp nhận nội dung đề nghị hỗ trợ cây cối, hoa màu đối với diện tích 727,8m2.

Tác giả bài viết: Thanh Hoa